Tại sao giá ETH gas lại cao như vậy?

Tại sao giá ETH gas lại cao như vậy?

Kiến thức về tiền điện tử

Ethereum Gas là gì?

Khi chúng ta nói về Ethereum Gas (còn được gọi là gwei), chúng ta đang đề cập đến một mức phí hoặc giá trị định giá cụ thể cần thiết cho một giao dịch thành công hoặc thực hiện hợp đồng trên nền tảng Ethereum. Khí được định giá hoặc được chia nhỏ thành ether tiền điện tử (ETH) nhỏ hơn. Việc sử dụng cơ bản của các mã thông báo gas này là để phân phối tài nguyên của máy ảo Ethereum (EVM), điều này là để làm cho sự phân quyền có thể áp dụng, đặc biệt là trong trường hợp hợp đồng thông minh.

Về cơ bản, là đơn vị gas nhỏ nhất có thể xử lý được trên mạng Ethereum và đối với mỗi giao dịch được thực hiện trên mạng Ethereum, bạn cần một lượng gas quy định. Vì vậy, nó xác định lượng sức mạnh tính toán cần thiết để thực hiện thành công các hoạt động nhất định trên mạng Ethereum.

Ethereum gas cũng là một phần quan trọng của cơ cấu khuyến khích giúp các thợ mỏ, những người đứng sau các giao dịch diễn ra trên nền tảng kiếm tiền.

Ethereum Gas là gì?
Ethereum Gas là gì?

Tại sao giá Ethereum Gas lại cao như vậy?

Giá xăng được xác định bởi các nguyên tắc kinh tế cơ bản của cung và cầu. Nguyên tắc này bị ảnh hưởng bởi mối liên kết giữa thợ đào của mạng và người dùng của mạng.

Những ngày này, số lượng giao dịch blockchain ngày càng tăng. Tuy nhiên, với việc chuyển ETH đơn giản, có một vấn đề phổ biến; phí của giao dịch. Để thực hiện một giao dịch với mã thông báo ERC20, bạn có thể mất khoảng 60 đô la Mỹ. Ví dụ: thực hiện một giao dịch trên UniSwap, có thể khiến bạn mất từ ​​60 đến 100 đô la và để tương tác với hợp đồng thông minh, bạn cần từ 100 đến 200 đô la. Không nghi ngờ gì nữa, đó là một khoản chi phí tài chính lớn.

Đây là điều cơ bản vì bạn không cần phải là một chuyên gia tài chính để nhận ra rằng nếu chi phí giao dịch cao hơn những gì có thể có được trong các tổ chức tài chính truyền thống, điều này dẫn đến việc giảm số lượng sử dụng ETH vào một thời điểm nào đó, sớm hay muộn. Phí giao dịch và tốc độ xử lý sẽ đi một chặng đường dài để xác định việc áp dụng hàng loạt.

Đó là điều hai chiều, người nắm giữ ETH có thể được hưởng lợi từ giá trị cao hiện tại của mã thông báo ERC20, mặt khác, cả người dùng và nhà phát triển mã thông báo ERC 20 đều đang phải chịu đựng do phí gas cao của Ethereum. Phần tồi tệ nhất là không có sự trợ giúp nào trong tầm nhìn vì vấn đề bắt nguồn từ nền tảng hợp đồng thông minh chính mà hầu hết các giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) và ứng dụng phi tập trung (dApps) được xây dựng trên đó.

Phí gas cao hơn của Ethereum đang đặt ra rất nhiều vấn đề. Ví dụ: nó khiến các nhà phát triển không thể thực hiện các khoản thanh toán microtransaction hoặc chuyển phí sang nền tảng của họ. Vấn đề này gần đây đã gia tăng do sự tắc nghẽn mạng từ DeFi và giao dịch ngày càng gia tăng và phí gas cao. Một lời khuyên đơn giản là hãy tìm ra giải pháp bằng mọi giá.

Tuy nhiên, hầu hết các giao thức ethereum hiện đang xây dựng các phiên bản thay thế của Dapp trên chuỗi thông minh Binance do giá gas cao hơn của Ethereum.

Các giao thức Ethereum đang bắt đầu triển khai các phiên bản thay thế của Dapps của họ trên BSC. Sushiswap, 1inch, Fantom, Polygon và Sakeswap đều đã tạo ra BSC tương đương với các giao thức của họ – thường trích dẫn phí gas cao như một yếu tố thúc đẩy

Hiểu về Gas trong Ethereum

Trạm Ethereum gas lần đầu tiên được giới thiệu để giúp tạo và duy trì một lớp quy định phí giao dịch ethereum trong khi vẫn duy trì mức phí mạng riêng biệt. Ý tưởng là tạo ra một phương tiện hình thức khác để thưởng (trong trường hợp này là gwei / gas), vì vậy ý ​​tưởng là tạo ra một giá trị khác giữa giá ETH thực tế và phí giao dịch. Đây là bản nâng cấp từ hệ thống phần thưởng trước đó.

Gas cần thiết cho một giao dịch vì nó được coi là phần thưởng cho nỗ lực tính toán của nhà phát triển. Tài nguyên được chi cho các giao dịch diễn ra trên mạng Ethereum, vậy ai là người chịu chi phí? Đây là nơi mà gwei xuất hiện. Vì vậy, người dùng giúp chịu chi phí này trong mạng Ethereum.

Nó được gọi là khí vì một lý do, nó tương tự như khí được sử dụng để cung cấp năng lượng cho ô tô ngoài đời thực. Gas là một tiện ích và nó được sử dụng để cung cấp năng lượng cho xe chạy hàng ngày, nếu không có gas, xe sẽ không thể hoạt động, giống như cách mà gas cần để chạy các giao dịch trên mạng ethereum.

Các thợ mỏ ngồi ẩn thực hiện tất cả các nhiệm vụ quan trọng để đảm bảo các giao dịch được xử lý suôn sẻ, đổi lại họ được bồi thường thông qua phí gas. Vì vậy, nếu giới hạn phí gas thấp và / hoặc dưới ngưỡng của họ, các thợ đào sẽ tự nhiên bỏ qua những người dùng đó nhưng nếu người dùng có phí gas giao dịch cao hơn, người dùng có nhiều khả năng thu hút thợ đào hơn. Điều này làm cho phí cơ sở dao động đưa chúng ta trở lại lý thuyết kinh tế cơ bản về cung và cầu.

Tại sao không cần Gas trong Bitcoin

Sự ra đời của công nghệ đầu tiên là kết quả của việc nhiều người ngày càng nuôi dưỡng suy nghĩ và đặt ra câu hỏi liệu có thể thực hiện chuyển tiền mà không cần trung gian hay không. Ngoài ra, có câu hỏi về khả năng tài chính phi tập trung (Defi) tồn tại độc lập với các ngân hàng, chính phủ và các tổ chức tài chính, có thể hoạt động trên công nghệ như blockchain (một ứng dụng phi tập trung). Tất cả và nhiều câu hỏi khác như thế này đã được trả lời khi Satoshi Nakamoto tạo ra nó.

Vì vậy, hiện đã tồn tại một hệ thống Defi có khả năng chuyển tiền dễ dàng từ người này sang người khác. Người gửi không thể áp đặt các điều kiện đối với BTC được gửi đến người nhận. Ví dụ: người gửi không thể yêu cầu người nhận hoàn thành một số nhiệm vụ trước khi có thể nhận được tiền. Do đó, những điều kiện này sẽ yêu cầu tập lệnh rất khó và phức tạp để làm cho quá trình dễ dàng hơn một chút và điều này được gọi là ‘Hợp đồng thông minh’. Công nghệ này theo nhiều cách, theo nhiều cách là một dự án thử nghiệm, điều đó chắc chắn có nghĩa là nó có một ngưỡng và có dung lượng dữ liệu và cookie hạn chế.

Máy ảo Ethereum (EVM) là gì ?

Máy ảo Ethereum (EVM) được thiết kế với khả năng chạy các hợp đồng thông minh đại diện cho các thỏa thuận tài chính khác nhau như hợp đồng quyền chọn, trái phiếu và hoán đổi. EVM cũng được sử dụng trên một số mạng để tổ chức đặt cược và đặt cược, phục vụ như ký quỹ và thực hiện hợp đồng lao động, EVM cũng giúp duy trì các cơ sở cờ bạc. Những điều này có thể đạt được nhờ hợp đồng thông minh, một sự thay thế hoàn hảo cho tất cả các thủ tục giấy tờ truyền thống phức tạp.

Máy ảo Ethereum (EVM) là gì ?
Máy ảo Ethereum (EVM) là gì ?

Giao dịch hoạt động như thế nào?

Về mặt lý thuyết, giao dịch với Ethereum gas rất đơn giản, quá trình giao dịch sử dụng hệ thống đấu giá theo giá đầu tiên để xác định giá trị của gas. Đây là cách nó hoạt động; mọi người gửi được yêu cầu gửi một giá thầu được gọi là giới hạn gas, giới hạn gas này phản ánh số tiền mà người gửi sẵn sàng trả cho một giao dịch. Điều này có nghĩa là nếu người gửi muốn giao dịch của mình diễn ra nhanh hơn thì anh ta nên sẵn sàng trả phí giao dịch cao hơn, điều này cũng giúp họ tiết kiệm ETH. Giá khí eth hiện tại được xác định bởi rất nhiều yếu tố. Một số thuật ngữ bạn cần biết trong giao dịch eth là:

  • Người nhận – Đây là người nhận một giao dịch, nó là địa chỉ mà giao dịch sẽ được gửi đến.
  • Giá trị – Đây là lượng ether mà người dùng dự định chuyển cho người nhận. Nếu bạn muốn chuyển 10 ETN, đó là giá trị. Các công cụ khai thác Ethereum theo nhiều cách là những công cụ xác định chính giá trị khí đốt.
  • Dữ liệu – Đây là tập hợp dữ liệu nhị phân. Nội dung của nó khác nhau giữa các nền tảng dựa trên lớp ethereum.
  • Giới hạn gas – Đây là lượng gas tối đa mà người dùng muốn được tiêu thụ trong một giao dịch. Các công ty khai thác bị hạn chế bởi giới hạn khí khối được tính là 6.700.000 khí.
  • Chữ ký – Chữ ký đóng vai trò như một mã xác định giao dịch của người gửi.
  • Điều thực sự làm cho ethereum khác biệt so với các loại tiền điện tử khác là mặc dù thực tế là ETH có giá trị tiền tệ, nhưng mạng ethereum có nhiều trường hợp sử dụng, chủ yếu là tạo nền tảng để mở rộng blockchain

Giao dịch nào làm tăng giá Ethereum Gas?

Giá gas Ethereum được xác định bởi số tiền mà người dùng sẵn sàng trả cho các giao dịch được thực hiện, điều này sẽ không ảnh hưởng đến lượng gas cần thiết để thực hiện giao dịch. Điều này có nghĩa là hai giao dịch với cùng một tương tác hợp đồng thông minh được thực hiện vào những thời điểm khác nhau có thể có hai khoản phí hoàn toàn khác nhau, do đó, nó phụ thuộc vào giá gas được sử dụng.

Phí gas thường dao động và được xác định bởi nhu cầu về khối. Mức cao nhất mà thế giới tiền điện tử đã chứng kiến ​​là vào năm 2020 và nó được gây ra bởi sự tăng (và giảm) của DeFi. Các yếu tố khác ảnh hưởng đến giá khí là chênh lệch giá trên chuỗi, canh tác năng suất, Sự tăng trưởng của giao dịch phi tập trung và ra mắt mã thông báo mới.

Vào ngày 17 tháng 9 năm 2020, giá khí đốt trung bình đạt hơn 500 gwei ngay sau đợt tổ chức khai thác UNI bất ngờ của Uniswap. Kể từ khi giá tiếp tục tăng, đặc biệt là vào đầu năm 2021. Năm nay, sự gia tăng phí gas ETH và sự đột biến của DeFi là những yếu tố chính cho sự gia tăng của năm nay.

Một yếu tố quan trọng khác là mạng bị tắc nghẽn như thế nào vì điều này ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ giao dịch và phí gas mà người gửi phải trả. Các giao dịch đang chờ xử lý trên mạng eth xác định mức độ mà mạng bị tắc nghẽn. Do đó, người gửi phải trả giá gas cao hơn cho một giao dịch khi mạng lưới bị tắc nghẽn nhiều hơn.

Hệ sinh thái Ethereum hoạt động như thế nào?

Mạng lưới Blockchain là một sổ cái phân tán, nơi lưu trữ thông tin công khai, vì Ethereum được xây dựng trên blockchain, nên tất cả người dùng nền tảng Ethereum đều giữ một bản sao bằng nhau của sổ cái. Vì vậy, người dùng có thể xem thông tin và nội dung của tất cả các giao dịch trước đây trên không gian khối. Là một sổ cái phi tập trung, Ethereum không bị ảnh hưởng hoặc kiểm soát bởi cơ quan trung ương. Thay vào đó, mỗi sổ cái phân tán đơn lẻ là một người quản lý hệ sinh thái.

Ethereum cũng giống như các dự án blockchain khác sử dụng mật mã để giúp xác minh các giao dịch, cung cấp các giải pháp lớp hai và giữ cho mạng được bảo mật. Một số loại người dùng được gọi là máy tính của thợ mỏ để khai thác bằng cách giải các phương trình toán học phức tạp. Mỗi phương trình toán học được giải quyết giúp xác nhận các giao dịch trên mạng và tạo ra các khối mới cho hệ sinh thái. Một người khai thác ethereum được thưởng bằng phí Ethereum và điều này thường được gọi là phí khai thác ethereum.

Giới hạn Ethereum Gas là gì?

Giới hạn gas Ethereum chỉ đơn giản là lượng gas tối đa mà người dùng sẵn sàng trả cho mỗi giao dịch.

Trước khi giao dịch, một loại khí được xác định bằng số lượng mã được mang trên blockchain. Con số này tương đương với giá xăng trung bình. Nếu bạn muốn giới hạn số lượng gas mà bạn chi tiêu, điều quan trọng là bạn phải giảm số lượng Ethereum bạn đang gửi vì giảm giới hạn gas là không đủ.

Điều gì xảy ra trong các tình huống hoàn trả Ethereum Gas?

Nếu có nhu cầu hoàn lại tiền gas, mạng ethereum cung cấp hai tùy chọn khả thi.

Đầu tiên, SUICIDE là một tùy chọn cho phép bạn hủy hợp đồng thông minh.

Thứ hai là tùy chọn STORE cho phép xóa bộ nhớ.

Cả hai tùy chọn đều có nghĩa là bạn sẽ được hoàn lại tiền, tuy nhiên, toàn bộ quá trình này không dễ dàng như có vẻ, nó có một số bước bạn cần làm theo. Để an toàn, hãy đảm bảo rằng bạn đã đọc và hiểu mọi điều khoản và điều kiện kèm theo trước khi đăng ký hoàn lại tiền.

Điều gì xảy ra trong các tình huống hoàn trả Ethereum Gas?
Điều gì xảy ra trong các tình huống hoàn trả Ethereum Gas?

Tóm lại

Khi chúng ta nói về ethereum, điều nghĩ đến là các hợp đồng thông minh, sâu trong các trang của whitepaper là phần giải thích chi tiết về các bước cần thiết cho các dự án mới để xây dựng hệ sinh thái của họ với một khoản phí. Đây là một bản nâng cấp lớn so với những gì Bitcoin đang cung cấp. Nó cũng có khả năng lưu giữ dữ liệu, chia sẻ thông tin và chuyển viện trợ. Đồng thời, mã thông báo của nó, mã thông báo ERC 20 có thể được giao dịch trên một sàn giao dịch phi tập trung. Nhiều nền tảng đã được hưởng lợi bao gồm cả chuỗi thông minh Binance mà hầu hết các dự án hiện đang được khởi chạy với nỗ lực giải quyết nhu cầu về phí gas ethereum cao trong các giao dịch.

Về cơ bản, Gas đề cập đến khoản phí được yêu cầu từ người dùng trước khi bất kỳ giao dịch nào diễn ra trên chuỗi khối Ethereum. Nó là một phần nhỏ của mã thông báo ethereum thường được gọi là gwei. Đơn vị khí được sử dụng để thu thập tài nguyên của máy ảo Ethereum (EVM).

Giống như khí đốt dùng làm nhiên liệu cho ô tô, khí đốt trong ethereum cũng đóng vai trò là tiền được thanh toán cho mọi giao dịch được thực hiện (nhờ ví Ethereum và giải pháp lớp 2). Gas là một giới thiệu tuyệt vời trên giấy nhưng đã không được chứng minh là rất thành công. Bước đầu tiên để đạt được mục tiêu ban đầu là giảm lượt truy cập. Điều quan trọng cần lưu ý là gas và ether không hoàn toàn giống nhau. Về cơ bản, Ether là đơn vị tiền tệ được sử dụng để thanh toán cho lượng gas được sử dụng trong quá trình tính toán. Nếu có bất cứ điều gì bạn cần biết về blockchain và sự phát triển của nó cũng như sự phát triển của nó từ việc chỉ là một loại tiền kỹ thuật số sang những đổi mới khác như gas và defi, hãy bắt đầu bằng cách đọc nội dung của whitepaper đầu tiên.

Câu hỏi thường gặp

Tôi có thể xác định gas của giao dịch từ biểu đồ Giá gas không?

Có, bạn có thể vì thị trường phí gas được xác định bởi nhu cầu từ người gửi và nguồn cung có sẵn từ việc khai thác. Biểu đồ này chắc chắn sẽ là một biểu đồ giá xăng hữu ích.

Làm cách nào để trả giá xăng cho một giao dịch?

Thanh toán rất đơn giản vì giao dịch ethereum được vận hành bởi một đơn vị khí đốt để bồi thường cho những người dùng giúp khai thác và vận hành nền tảng. Vì vậy, đối với mỗi giao dịch bạn thực hiện, tiền xăng của bạn sẽ bị trừ.

Ví hoạt động như thế nào?

Ví cho phép người dùng nhận ethereum, gửi ethereum và kết nối với các ứng dụng.

Trước khi bạn có thể gửi hoặc nhận tiền, trước tiên bạn cần thiết lập một ví.

Vì nó chỉ là một công cụ để quản lý tài khoản nên bạn có thể thay đổi ví của mình bất cứ lúc nào.

Leave a Reply