Thị trường ngoại hối: Phân tích kỹ thuật đã chết?

Thị trường ngoại hối: Phân tích kỹ thuật đã chết?

Phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật cổ điển không còn hoạt động nữa ?

Mỗi năm niềm tin của nhiều nhà giao dịch ngày càng tăng lên rằng phân tích kỹ thuật cổ điển ở dạng thuần túy của nó không còn hoạt động nữa. Hãy tự suy nghĩ, tất cả những cuốn sách chính về phân tích kỹ thuật của thị trường tài chính đều được viết vào những năm 90 và đầu những năm 00.

Sau đó, nó khá dễ hiểu và thú vị, bởi vì khả năng tiếp cận của nhiều nhà đầu tư và nhà giao dịch ngoại hối  với các chương trình phân tích máy tính bị hạn chế, và việc nghiên cứu phân tích kỹ thuật có lợi thế rõ ràng, nhìn thấy các điểm và cấp độ xoay trên biểu đồ.

Phân tích kỹ thuật cổ điển không còn hoạt động nữa ?
Phân tích kỹ thuật cổ điển không còn hoạt động nữa ?

Bây giờ câu hỏi là: làm thế nào nó có thể hoạt động bây giờ, khi sử dụng thiết bị đầu cuối giao dịch miễn phí, mọi học sinh có thể đưa lên biểu đồ tất cả các số liệu và chỉ số phân tích kỹ thuật có thể có? Logic là gì? Việc tô màu không còn hoạt động nữa và các nhà giao dịch HFT đã giáng một đòn quyết định vào các nhà phân tích kỹ thuật vào giữa những năm 00, điều mà Michael Lewis đã nói với chúng tôi chi tiết trong “Flash Boys”.

Robot phá hủy các điểm dừng được ràng buộc với các cấp dựa trên Phân tích kỹ thuật và chỉ những chiến lược độc đáo được tạo ra dựa trên quan sát của chính nhà giao dịch và phương pháp thử và sai mới có cơ hội tránh được điều này.

Trong đoạn văn dưới đây, bạn sẽ tìm thấy một câu chuyện về cách các nhà phân tích kỹ thuật bắt đầu mất tự tin khi các nhà khoa học bắt đầu kiểm tra kết quả công việc của họ.

Điều thú vị là cùng với sự ra đời của thiết bị đầu cuối giao dịch MetaTrader , phân tích kỹ thuật đã lan rộng khắp thế giới, bên ngoài các nước phương Tây và hàng nghìn diễn đàn bắt đầu tìm kiếm những mảnh ghép trong cá sấu, khúc vàng, người hâm mộ Gann, v.v.

Ở phương Tây, mối quan tâm đến điều này đã biến mất từ ​​lâu, và bây giờ bạn hiếm khi tìm thấy các biểu đồ với thước đo phân tích kỹ thuật cổ điển từ các nhà giao dịch forex nổi tiếng. Tính toán thống kê và tất cả các loại tương quan – vâng, và tô màu theo cấp độ không còn thú vị với bất kỳ ai.

Tuy nhiên, nhiều trung tâm giao dịch và nhà môi giới vẫn tiếp tục bán lại cho khách hàng của họ những thư hàng ngày có rác tương tự, và nhận xét của các “nhà phân tích” về họ chỉ khác một chút so với ví dụ bên dưới.

Cả mức thu nhập, quy mô cổ tức, mức độ rủi ro cũng như lãi suất ngân hàng đều không thể chuyển hướng các nhà phân tích kỹ thuật khỏi công việc chính của họ – nghiên cứu động lực của chuyển động giá. Sự cam kết với những con số như vậy đã dẫn đến nhiều câu chuyện cười và giai thoại trong giới tài chính, vốn đã trở thành một loại hình văn hóa dân gian ở Phố Wall.

Các sinh viên đôi khi hỏi các giáo sư đại học câu hỏi: “Nếu bạn rất thông minh, vậy tại sao những người này lại nghèo?” Câu hỏi này không làm cho chính các giáo sư phải nghỉ ngơi, những người cảm thấy rằng, đã cống hiến hết mình cho khoa học, họ đã bỏ lỡ sự giàu có trên trần thế.

Câu hỏi tương tự cũng có thể được giải quyết cho các nhà phân tích kỹ thuật. Xét cho cùng, cuối cùng, mục tiêu chính của phân tích kỹ thuật là kiếm tiền. Khá hợp lý khi cho rằng người rao giảng các phương pháp phân tích kỹ thuật phải tự mình áp dụng thành công chúng vào thực tế.

Khi xem xét kỹ hơn, hóa ra những nhà phân tích này thường đi giày bị rò rỉ và cổ áo sơ mi đã sờn. Cá nhân ít người biết nhà phân tích kỹ thuật sẽ đạt được sự giàu có, nhưng nhiều người đã chứng kiến ​​rất nhiều người thất bại trong số họ. Lạ lùng thay, không ai trong số họ thừa nhận lỗi lầm của mình.

Các phương pháp phân tích kỹ thuật
Các phương pháp phân tích kỹ thuật

Nếu bạn thấy mình không khéo léo đến mức hỏi anh ta nguyên nhân của cảnh ngộ đó là gì, anh ta sẽ không chớp mắt để kể cho bạn câu chuyện về việc anh ta đã phạm một lỗi của con người bình thường như thế nào và không tin vào sơ đồ của chính mình.

Sự xuất hiện của máy tính tạm thời tạo thuận lợi cho công việc của các “kỹ thuật viên”, nhưng đôi khi sự đổi mới này lại chống lại họ. Thực tế là cũng giống như các nhà phân tích kỹ thuật lập biểu đồ, cố gắng đoán động lực của thị trường ngoại hối, các nhà học thuật vẽ ra đồ thị và biểu đồ của riêng họ, chứng minh các phương pháp này hiệu quả như thế nào. Máy tính xác minh các dự đoán được thực hiện trên cơ sở phân tích kỹ thuật đã trở thành một hoạt động yêu thích của các nhà khoa học.

Quán tính thị trường có tồn tại không?

Người hâm mộ phân tích kỹ thuật tin rằng kiến ​​thức về quá khứ của một hành động cụ thể có thể giúp dự đoán số phận tương lai của hành động đó. Nói cách khác, chuỗi thay đổi giá trong quá khứ có thể giúp dự đoán giá vào bất kỳ ngày cụ thể nào trong tương lai.

Lý thuyết này đôi khi được gọi là “nguyên lý hình nền”. Theo cô ấy, một nhà phân tích kỹ thuật dự đoán giá tiền tệ trong tương lai cũng giống như bạn có thể dự đoán một mô hình đằng sau một tấm gương chỉ dựa trên cách nó nhìn xung quanh tấm gương.

Giả định cơ bản là các tổ hợp và chuỗi giá được lặp lại theo không gian và thời gian. Các nhà phân tích kỹ thuật tin rằng thị trường có quán tính. Người ta giả định rằng tiền tệ, giá trị đang tăng lên, sẽ tiếp tục tăng và ngược lại, nếu giá của nó giảm, sự sụt giảm này sẽ tiếp tục trong tương lai.

Do đó, các nhà đầu tư được khuyến khích mua và nắm giữ các đồng tiền đang tăng giá. Ngay khi giá cổ phiếu bắt đầu giảm hoặc có những hành vi bất thường, nhà phân tích khuyên bạn nên bán nó ngay lập tức.

Nếu lấy thị trường chứng khoán làm ví dụ, chúng ta sẽ thấy rằng các quy tắc kỹ thuật này được kiểm tra dữ liệu lưu trữ của hai sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất, được tiến hành từ đầu thế kỷ XX. Kết quả cho thấy rằng các động lực trong quá khứ của giá cổ phiếu không thể dự đoán một cách chắc chắn giá trị tương lai của chúng.

Quán tính thị trường có tồn tại không?
Quán tính thị trường có tồn tại không?

Thị trường chứng khoán có một ký ức rất ngắn, nếu nó tồn tại. Nếu thị trường thỉnh thoảng thể hiện một quán tính nào đó, thì điều này không có tính quy luật và sức mạnh, sức ì đó không đủ để vượt qua những ảnh hưởng tiêu cực từ hành động của nhà đầu tư.

Cách dễ nhất để xác minh sự thật của tuyên bố này là so sánh những thay đổi về giá trị của một cổ phiếu trong các khoảng thời gian khác nhau. Các “kỹ thuật viên” cho rằng nếu hôm qua giá cổ phiếu tăng, thì hôm nay rất có thể sẽ tiếp tục tăng. Cuộc kiểm toán cho thấy rằng một số sự trùng hợp về biến động giá trong quá khứ và hiện tại vẫn được quan sát thấy, nhưng tỷ lệ trùng khớp rất gần bằng không.

Sự thay đổi giá của tuần trước không liên quan gì đến những thay đổi trong tuần này. Nếu có bất kỳ mẫu nào được lưu ý thì chúng rất yếu và không có giá trị kinh tế. Thay đổi giá tích cực hoặc tiêu cực trong một khoảng thời gian không xảy ra thường xuyên hơn so với kinh nghiệm với đồng xu.

Tương tự như vậy, các mẫu sơ đồ lặp lại liên tục được tìm thấy không thường xuyên hơn một chuỗi quân bài nhất định trong các trò chơi bài. Đó là tình huống mà các nhà kinh tế muốn nói khi họ nói rằng hành vi của cổ phiếu rất giống một “bước đi ngẫu nhiên”.