Phân tích kỹ thuật: Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Phân tích kỹ thuật: Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Phân tích kỹ thuật

Theo định nghĩa, phân tích kỹ thuật là dự báo về hành động giá trong tương lai của một tài sản tài chính cơ bản dựa trên hành vi giá trong quá khứ của nó. Về cơ bản, các nhà phân tích kỹ thuật tin rằng ‘lịch sử lặp lại chính nó’ và do đó, biểu đồ giá là người bạn tốt nhất của nhà phân tích kỹ thuật.

Xu hướng thị trường ngoại hối

Phân tích kỹ thuật trong giao dịch CFD và Forex đề cập đến việc nghiên cứu dữ liệu lịch sử và biểu đồ, để các nhà giao dịch thực hiện các giao dịch được đào tạo tốt hơn. Nó cũng đại diện cho cơ sở cho các giải pháp giao dịch tự động khác nhau, như các bot giao dịch. Xin lưu ý, hiệu suất trong quá khứ không phải lúc nào cũng là chỉ dẫn đáng tin cậy cho hiệu suất trong tương lai.

Thị trường ngoại hối
Thị trường ngoại hối

Có 3 loại xu hướng cơ bản:

  • Thời gian ngắn
  • Kỳ hạn trung gian
  • Dài hạn

Đầu tiên, người ta phải quyết định loại thương nhân / nhà đầu tư mà họ là. Bạn phải quyết định xem bạn có nắm giữ các vị thế trong thời gian dài hay mua và bán nhanh. Quyết định đó sẽ xác định bạn nên sử dụng biểu đồ giao dịch nào. Các nhà giao dịch trong ngày hoặc những người nhảy vào và thoát khỏi vị thế nhanh, vì vậy họ sẽ sử dụng biểu đồ hàng ngày và trong ngày nhiều hơn các nhà đầu tư mua và giữ trong khoảng thời gian dài hơn.

Thực hành Phân tích Kỹ thuật của bạn trên Tài khoản Demo hoặc mở Tài khoản Thực nếu bạn đã sẵn sàng giao dịch.

Mức hỗ trợ và kháng cự

Mức hỗ trợ có thể là mức thấp trước đó. Mức kháng cự có thể là điểm cao của ngày hôm trước, hay còn được gọi là đỉnh. Sau khi mức kháng cự bị phá vỡ, nó thường sẽ trở thành mức hỗ trợ nếu công cụ bạn đang giao dịch giảm trở lại. Khi công cụ di chuyển xuống và phá vỡ hỗ trợ, thì đây sẽ trở thành mức thấp mới. Nhìn theo cách khác, nếu công cụ di chuyển cao hơn qua mức kháng cự, thì mức này sẽ trở thành mức cao mới.

Mức hỗ trợ và kháng cự
Mức hỗ trợ và kháng cự

Đường xu hướng

Cách dễ nhất để bắt đầu phân tích của bạn là học và áp dụng các đường xu hướng. Điều đầu tiên bạn phải làm là vẽ một đường thẳng nối hai điểm trên biểu đồ của bạn. Để hiển thị đường xu hướng đang tăng, hãy nối hai mức thấp liên tiếp và đối với đường xu hướng đang giảm, hãy nối hai đỉnh thẳng.

Bạn sẽ lưu ý rằng thông thường, thị trường (giá) sẽ lùi về phía đường xu hướng trước khi tiếp tục xu hướng. Khi giá phá vỡ một đường xu hướng, đây là sự kết thúc của một xu hướng. Đường xu hướng càng dài, nó càng được thử nghiệm nhiều hơn và nó càng quan trọng. Lưu ý rằng đường xu hướng trở nên hợp lệ khi thị trường chạm vào nó 3 lần.

Đường xu hướng
Đường xu hướng

Đường trung bình động

Khi bạn đang tìm kiếm các tín hiệu mua và bán, bạn hãy nhìn vào các đường trung bình động. Các mức trung bình này sẽ cho bạn biết nếu một xu hướng hiện tại vẫn đang diễn ra. Hãy cẩn thận: những điều này không dự đoán những thay đổi xu hướng, được gọi là sự đảo ngược.

Các nhà giao dịch thường sử dụng hai đường trung bình động. Các biến động trên và dưới mức trung bình 20 và 40 ngày là rất phổ biến. Mức trung bình 5 và 20 ngày rất phổ biến đối với những người giao dịch nhanh.

Đường trung bình động
Đường trung bình động

 

Bộ tạo dao động

Để xác định các điều kiện quá mua hoặc quá bán trên thị trường, các bộ dao động thường được sử dụng. Những điều này thường cảnh báo một nhà giao dịch rằng một thị trường đã tăng hoặc thị trường đã giảm quá xa và một sự thay đổi sắp xảy ra. Chỉ số Sức mạnh Tương đối hoặc RSI và Stochastics là những bộ dao động phổ biến nhất mà một nhà giao dịch sẽ sử dụng.

Các thang đo này từ 0 đến 100. RSI: nếu thang đo trên 70, điều này có nghĩa là nó đang bị mua quá mức. Nếu quy mô dưới 30, nó được bán quá mức. Đối với Stochastics, mức quá mua là 80 và mức quá bán là 20.

Bộ tạo dao động
Bộ tạo dao động

Câu hỏi thường gặp chính về Phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật có thực sự hoạt động không?

Một số người cho rằng không có mối quan hệ thực sự giữa chuyển động trong quá khứ của giá và chuyển động trong tương lai của giá, làm cho phân tích kỹ thuật không có giá trị. Tuy nhiên, có thể dễ dàng nhận thấy rằng có những mẫu giá có thể được sử dụng để dự đoán biến động thị trường thông qua phân tích kỹ thuật.

Có một số giả thuyết về lý do tại sao điều này là đúng. Một là các mẫu biểu đồ hiển thị hành động vốn có trong thị trường đấu giá và do đó cung cấp giá trị dự đoán. Một thứ khác là các đơn đặt hàng tập trung xung quanh các mức độ quan trọng về mặt tâm lý. Và một số giả thuyết cho rằng phân tích kỹ thuật là một hình thức tự hoàn thiện vì nhiều nhà giao dịch tin rằng giá sẽ đảo ngược hoặc tiếp tục ở các mức nhất định, họ làm như vậy.

Các chỉ báo quan trọng nhất trong phân tích kỹ thuật là gì?

Điều này sẽ phụ thuộc theo nhiều cách vào phong cách hoặc chiến lược giao dịch của bạn. Một nhà giao dịch swing có khả năng sử dụng các chỉ báo khác nhau so với một nhà giao dịch theo tỷ lệ. Một số nhà phân tích cho rằng hỗ trợ và kháng cự là các mức quan trọng nhất vì chúng hiện diện như một phần của hầu hết mọi chỉ báo kỹ thuật.

Các mức hỗ trợ và mức kháng cự trở nên “quan trọng” hơn khi chúng được xác nhận bởi hai hoặc nhiều chỉ báo khác nhau và việc sử dụng nhiều chỉ báo có thể cung cấp các chiến lược giao dịch rất hiệu quả.

Phân kỳ trong giao dịch kỹ thuật là gì?

Sự phân kỳ là khi hai chỉ báo không di chuyển theo cùng một hướng mặc dù chúng thường được kỳ vọng là như vậy. Mặc dù điều này có thể tạo ra sự nhầm lẫn, nhưng sự phân kỳ thường là những chỉ báo về một bước ngoặt quan trọng của thị trường. Ví dụ, một bộ dao động có thể chỉ ra sự suy yếu trên thị trường mặc dù giá tiếp tục tăng cao hơn.

Tuy nhiên, sự phân kỳ nên được giao dịch một cách thận trọng vì nó có thể kéo dài trong một thời gian dài và thường không cung cấp các tín hiệu kịp thời cho giao dịch.