Phân tích cơ bản và kỹ thuật

Phân tích cơ bản và kỹ thuật

Phân tích cơ bản Phân tích kỹ thuật

Khi nói đến phân tích thị trường tài chính, có hai cách tiếp cận chính được sử dụng. Một là phân tích kỹ thuật và hai là phân tích cơ bản, và chúng khá khác nhau trong cách tiếp cận. Cả hai đều có những người ủng hộ và phản đối của họ và một số nhà giao dịch ngoại hối kết hợp cả hai để có dự báo chính xác nhất.

Phân tích cơ bản là gì?

Phân tích cơ bản cố gắng xác định xem giá của một tài sản là quá cao, quá thấp hay vừa phải bằng cách cố gắng tìm ra giá trị nội tại của tài sản đó. Phân tích cơ bản nhìn vào bức tranh rộng hơn, có tính đến mọi thứ từ nền kinh tế tổng thể đến sức mạnh của các nhà quản lý cá nhân liên quan đến tài sản. Khi sử dụng phân tích cơ bản về cổ phiếu, tất cả các chi tiết tài chính cụ thể của công ty sẽ đóng vai trò như một phần của phân tích.

Phân tích cơ bản là gì?
Phân tích cơ bản là gì?

Phân tích kỹ thuật là gì?

Phân tích kỹ thuật tránh nhìn vào thu nhập hoặc kinh tế đằng sau một tài sản và thay vào đó, nó tập trung vào hành động giá và xu hướng thống kê theo thời gian. Các nhà phân tích kỹ thuật tin rằng không có lý do gì để xem xét các nguyên tắc cơ bản bởi vì chúng đã được định giá thành bất kỳ tài sản nào. Thay vào đó, họ kiểm tra các mô hình và xu hướng chuyển động của giá tài sản, tin rằng chúng có giá trị dự đoán cho những gì giá sẽ làm trong tương lai.

Phân tích kỹ thuật là gì?
Phân tích kỹ thuật là gì?

Sự khác biệt giữa phân tích kỹ thuật và cơ bản

Sự khác biệt giữa phân tích cơ bản và kỹ thuật rất nhiều và đa dạng, nhưng về bản chất, nó phụ thuộc vào yếu tố thực sự xác định giá của một tài sản. Phân tích cơ bản liên quan đến giá thực tế của tài sản so với giá trị của nó.

Ngược lại, phân tích kỹ thuật tránh bất kỳ cân nhắc cơ bản nào và tập trung hoàn toàn vào hành động giá, tin rằng điều này có giá trị dự đoán đối với cổ phiếu. Các mô hình nhìn thấy trên biểu đồ thường lặp lại và phân tích kỹ thuật sẽ xác định các mô hình này khi chúng đang được hình thành.

Thuận lợi

Ưu điểm của Phân tích Cơ bản

Phân tích một tài sản dựa trên tình hình kinh tế và tài chính của nó mang lại một số lợi thế. Tập trung vào giá trị của tài sản mà không xem xét giá hiện tại là bao nhiêu, có thể cho phép nhà giao dịch tìm ra giá trị thực của tài sản. Điều này đặc biệt có giá trị để đầu tư dài hạn. Phân tích cơ bản cũng rất tốt trong việc xác định các tài sản đang được thị trường định giá quá thấp hoặc quá cao. Ngoài ra, trong thời gian dài phân tích cơ bản đã được chứng minh là chính xác hơn trong việc dự đoán giá trong tương lai.

Sự khác biệt giữa phân tích kỹ thuật và cơ bản
Sự khác biệt giữa phân tích kỹ thuật và cơ bản

Phân tích kỹ thuật Ưu điểm

Phân tích kỹ thuật cho phép phân tích tài sản nhanh hơn và một số tác vụ có thể được tự động hóa để tiết kiệm thời gian của nhà giao dịch. Phân tích kỹ thuật cũng rất hữu ích để xác định các mức và mục tiêu giá ngắn hạn với hồ sơ rủi ro và phần thưởng được xác định rất rõ ràng. Các động thái giá ngắn hạn thường xảy ra mà phân tích cơ bản không thể tìm ra được, nhưng phân tích kỹ thuật có thể dễ dàng phát hiện ra các động thái đó. Thêm vào đó, phân tích kỹ thuật khá tốt trong việc xác định tâm lý thị trường và dòng chảy của cung và cầu trong một tài sản. Với phân tích kỹ thuật, nhờ vào kỹ năng của nhà giao dịch có thể tìm ra các chiến lược phù hợp hơn với điều kiện thị trường hiện tại.

Nhược điểm

Phân tích cơ bản  

Giống như bất cứ điều gì, cũng có những bất lợi khi sử dụng phân tích cơ bản. Đối với người mới bắt đầu, nó khá tốn thời gian, có nghĩa là các nhà giao dịch sẽ bị giới hạn về số lượng tài sản mà họ có thể xem xét để đầu tư. Thêm vào đó, dữ liệu được sử dụng trong phân tích cơ bản có sẵn rộng rãi, điều này khiến cho việc đạt được lợi thế chỉ sử dụng các nguyên tắc cơ bản là rất khó.

Bạn sẽ học được rất ít về các chuyển động ngắn hạn của một tài sản bằng cách sử dụng phân tích cơ bản và các phát hiện thường khá chung chung và không chính xác như bạn có thể hy vọng. Ngoài ra, các mô hình định giá được sử dụng trong phân tích cơ bản hiếm khi dẫn đến dự đoán giá chính xác.

Phân tích kỹ thuật  

Phân tích kỹ thuật cũng có những nhược điểm của nó. Chủ yếu trong số đó, là nhiều hình thức phân tích kỹ thuật mang tính chủ quan và dựa vào đánh giá của tâm lý giao dịch cá nhân. Phân tích kỹ thuật là gì ? Phân tích kỹ thuật thường là nghệ thuật cũng giống như khoa học. Một nhược điểm khác là phân tích kỹ thuật thường mang lại kết quả không rõ ràng. Hai nhà phân tích kỹ thuật thường sẽ đưa ra các kết luận khác nhau về cùng một tài sản khi sử dụng các cách tiếp cận hoặc khung thời gian khác nhau. Và vì có rất nhiều công cụ và chỉ báo nên có thể khó quyết định nên sử dụng cái nào.