Peer-to-Peer trong Blockchain: cách thức hoạt động

Peer-to-Peer trong Blockchain: cách thức hoạt động

CRYPTO Kiến thức về tiền điện tử Uncategorized

Trước khi đi sâu vào chủ đề, cần phải hiểu rõ định nghĩa, mạng ngang hàng là gì, trước khi xem xét cách thức hoạt động của nó trong các hệ thống

Peer-to-Peer (P2P) là gì?

Trong Khoa học Máy tính

Trong khoa học máy tính, định nghĩa của P2P, còn được gọi là mạng ngang hàng, là một mạng phi tập trung bao gồm một nhóm thiết bị (người dùng) được kết nối với nhau để chia sẻ và lưu trữ thông tin với nhau. Mỗi nút hoặc thiết bị hoạt động như một máy chủ riêng lẻ.

Điều này có nghĩa là giao tiếp ngang hàng được thực hiện trong mạng này mà không cần bất kỳ máy chủ hoặc quản trị trung tâm nào, có nghĩa là tất cả người dùng được coi là có quyền lực ngang nhau và có thể thực hiện các tác vụ giống nhau.

Trong công nghệ Fintech

Trong công nghệ blockchain, định nghĩa của P2P thường đề cập đến việc trao đổi tài sản ảo hoặc tiền điện tử thông qua một mạng phân tán. Trong một mạng P2P như vậy, người mua và người bán thực hiện các giao dịch mà không cần go-betweens.

Có những trường hợp các trang web nhất định sử dụng môi trường P2P kết nối người vay và người cho vay.

Kết nối internet P2P có thể lý tưởng cho nhiều tác vụ khác nhau, nhưng chúng đã trở nên phổ biến vào giữa những năm 1990 khi chương trình chia sẻ tệp đầu tiên được tạo ra. Một số nền tảng chia sẻ tệp được sử dụng thường xuyên bao gồm Gnutella và Napster.

Hiện tại, nền tảng P2P là nền tảng của hầu hết các loại tiền ảo, chiếm một tỷ lệ đáng kể trong ngành công nghiệp blockchain.Mạng ngang hàng không chỉ giới hạn trong công nghệ blockchain. Chúng cũng đang được tích hợp vào các ứng dụng máy tính phân tán khác như nền tảng phát trực tuyến, giao thức web Hệ thống tệp liên hành tinh (IPFS), công cụ tìm kiếm web và thị trường trực tuyến.

Peer-to-Peer (P2P) là gì?
Peer-to-Peer (P2P) là gì?

P2P có bất hợp pháp không?

Tính hợp pháp của P2P phụ thuộc vào định nghĩa và thuật ngữ bạn đang đề cập đến. Nếu bạn đang hỏi về việc trả tiền để chơi, không có luật cụ thể nào để điều chỉnh hoạt động trực tuyến. Tuy nhiên, các bang cụ thể ở Hoa Kỳ đã đưa ra các chính sách để quản lý ngành công nghiệp người lớn, kết hợp P2P.

Mặt khác, chia sẻ thông tin, âm nhạc, phương tiện truyền thông và công việc thông qua mạng P2P như Napster và Gnutella chỉ được coi là hợp pháp nếu bạn là chủ sở hữu bản quyền. Tuy nhiên, bất kỳ hoạt động nào được thực hiện trên mạng chia sẻ tệp hoặc ứng dụng chia sẻ nhạc đều bị coi là bất hợp pháp nếu bạn chia sẻ hoặc tải xuống các tác phẩm có bản quyền mà không có sự đồng ý của nhà xuất bản.

Uber có phải là Peer-to-Peer không?

Trong vài năm qua, một số công ty như Uber, Airbnb và Lyft đã thành công khi sử dụng các hệ thống chia sẻ ngang hàng. Đổi lại, nền kinh tế chia sẻ tiếp tục chứng kiến ​​sự gia tăng mạnh mẽ về mức độ phổ biến.

Hiện tại, Investopedia dự đoán các nhà cung cấp dịch vụ ngang hàng sẽ thúc đẩy phần lớn nền kinh tế chia sẻ, với các nhà phân tích dự đoán quy mô thị trường khoảng 330 tỷ đô la Mỹ trước năm 2025.Kể từ khi dịch vụ dựa vào kết nối internet, các nhà cung cấp dịch vụ internet mới tiếp tục xuất hiện, góp phần phát triển tiếp thị Fintech

Mạng ngang hàng hoạt động như thế nào?

Một mạng ngang hàng về cơ bản được quản lý bởi một loạt người dùng được kết nối với nhau thông qua một mạng phân tán. Thông thường, mạng P2P không có mô hình trung tâm hoặc không có quản trị viên. Mỗi người dùng giữ một bản sao của các tệp, hoạt động như một máy chủ và một máy khách.

Do đó, mỗi người dùng có thể tải tệp lên máy tính khác và tải tệp xuống máy tính đó. Đây là thuộc tính chính làm cho kết nối internet P2P nổi bật hơn so với các mạng máy khách-máy chủ thông thường khác

Trong mạng máy khách-máy chủ thông thường, các mạng ngang hàng tải xuống các tệp và tài liệu từ một máy chủ tập trung.Mặt khác, mạng P2P chia sẻ các tệp và tài liệu được lưu trữ trên hệ thống máy tính của họ. Điều này có thể thực hiện được với sự hỗ trợ của các ứng dụng phần mềm được thiết kế riêng để hoạt động như trung gian giữa những người dùng được kết nối qua internet.

Sau khi người dùng tải xuống một tài liệu cụ thể, họ được cấp đặc quyền để hoạt động với tư cách là quản trị viên của tài liệu đó.Đặt theo cách khác; khi một máy tính hoạt động như một máy khách, chúng chỉ có thể tải xuống các tệp từ các hệ thống máy khách khác. Nhưng khi một máy tính có một tệp cụ thể được quan tâm, chúng sẽ trở thành nguồn và hoạt động như một máy chủ mà từ đó các hệ thống máy tính khác tải tệp đó xuống.

Mạng ngang hàng hoạt động như thế nào?
Mạng ngang hàng hoạt động như thế nào?

Về bản chất, cả hai chức năng tải lên và tải xuống có thể được thực hiện cùng một lúc. Và vì mọi máy tính khách đều lưu trữ, nhận và truyền tệp, mạng ngang hàng có xu hướng hiệu quả hơn và nhanh hơn khi cơ sở người dùng của họ phát triển lớn hơn.Ngoài ra, các kết nối internet P2P ngang hàng có xu hướng chống lại tội phạm mạng và các cuộc tấn công cao hơn nhờ vào kiến ​​trúc mạng phân tán của chúng. Không giống như các hệ thống thông thường, P2P ngang hàng không có điểm lỗi riêng biệt.

Hiện nay, có 3 loại hệ thống ngang hàng chính được phân loại theo kiến ​​trúc của chúng. Chúng là kết nối internet P2P kết hợp, có cấu trúc và không có cấu trúc.

Mạng P2P kết hợp

Máy tính ngang hàng lai kết hợp một số khía cạnh của mạng ngang hàng với mô hình máy khách-máy chủ truyền thống.

Khi so sánh với các mô hình có cấu trúc và không có cấu trúc, máy tính lai có xu hướng cung cấp hiệu suất được cải thiện tổng thể. Điều này là do nó kết hợp các ưu điểm của nền tảng có cấu trúc và không có cấu trúc để cung cấp và đạt được đồng thời các mức độ năng lực và phân quyền đáng kể.

Mạng P2P có cấu trúc

Đặc biệt, một hệ thống ngang hàng có cấu trúc cung cấp một kiến ​​trúc có tổ chức cho phép các đồng nghiệp tìm kiếm các tệp trong mạng một cách hiệu quả, ngay cả khi nội dung không có sẵn rộng rãi. Thường xuyên hơn không, điều này đạt được bằng cách tối ưu hóa hàm băm để tăng cường tra cứu cơ sở dữ liệu.

Mặc dù những máy tính này mang lại hiệu quả cao hơn trong hoạt động của chúng, chúng có xu hướng yêu cầu chi phí thiết lập và bảo trì cao hơn trong khi cung cấp mức độ tập trung cao hơn. Ngoài ra, các hệ thống có cấu trúc kém hiệu quả hơn khi đối mặt với tỷ lệ gián đoạn cao hơn.

Mạng P2P không có cấu trúc

Như tên cho thấy, một mô hình P2P không có cấu trúc không hoạt động trong bất kỳ tổ chức cụ thể nào. Những người dùng giao tiếp ngẫu nhiên với nhau mà không cần tuân theo bất kỳ quy trình nào.

Các hệ thống P2P không có cấu trúc được coi là đáng tin cậy chống lại hoạt động churn cao. Mặc dù chúng dễ thiết lập, nhưng các hệ thống P2P và máy tính không có cấu trúc có xu hướng yêu cầu sử dụng bộ nhớ và sức mạnh CPU cao hơn, do các truy vấn tìm kiếm được gửi đến số lượng đĩa cứng cao nhất có thể.

Hành động này có xu hướng làm ngập hệ thống với các yêu cầu, đặc biệt nếu một số lượng nhỏ ổ cứng cung cấp phản hồi mong muốn.

Vai trò của Peer-to-Peer trong Blockchain

Trong giai đoạn sơ khai của tiền điện tử hàng đầu, Bitcoin, Satoshi Nakamoto đã mô tả nó như một Hệ thống tiền mặt điện tử P2P. Sử dụng công nghệ blockchain, Bitcoin có thể được chuyển từ người này sang người khác thông qua mạng P2P.

Dịch vụ ngang hàng (P2P) là một nền tảng phi tập trung, theo đó hai cá nhân tương tác trực tiếp với nhau mà không có sự trung gian của bên thứ ba. Vai trò của công nghệ Blockchain là hoạt động như một sổ cái phân tán. Kiến trúc ngang hàng của blockchain cho phép chuyển tất cả các loại tiền điện tử trên toàn thế giới mà không cần bất kỳ người trung gian hoặc người trung gian nào hoặc máy chủ trung tâm.

Do đó, không có hoạt động lưu trữ hồ sơ hoặc xử lý ngân hàng nào trong mạng Bitcoin. Ngoài ra, phần mềm blockchain P2P hoạt động như một sổ cái ảo ghi lại tất cả các hoạt động Bitcoin một cách công khai. Ổ cứng của mỗi người dùng giữ một bản sao của chuỗi khối và xác minh nó bằng ổ cứng của đồng nghiệp để đảm bảo thông tin là chính xác. Trong trường hợp có bất kỳ hoạt động không chính xác hoặc độc hại nào, mạng lưới sẽ nhanh chóng từ chối giao dịch.

Bất kỳ người dùng nào cũng có thể chuyển đổi mạng máy tính của họ thành trình xác thực Bitcoin nếu họ muốn tham gia vào quá trình xác thực và xác minh các giao dịch.

Vai trò của Peer-to-Peer trong Blockchain
Vai trò của Peer-to-Peer trong Blockchain

Vai trò của hệ thống máy tính trong mạng P2P

Như bạn đã biết, P2P là viết tắt của peer-to-peer. Và trong phần mềm P2P, các hệ thống máy tính được coi là đồng đẳng và được kết nối với nhau thông qua internet.

Trên phần mềm P2P, nhạc, trò chơi và tài liệu có thể được chia sẻ trực tiếp giữa các hệ thống máy tính mà không cần máy chủ trung tâm. Nói cách khác, mỗi thiết bị tính toán trên mạng ngang hàng sẽ trở thành một máy chủ tệp độc lập trong khi vẫn duy trì trạng thái máy khách của nó.

Thanh toán P2P là gì?

Dịch vụ thanh toán ngang hàng cho phép người dùng internet sử dụng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ, tài khoản ngân hàng để thanh toán cho gia đình hoặc bạn bè từ điện thoại hoặc máy tính của họ.

Còn được gọi là ứng dụng chuyển tiền hoặc thanh toán P2P, các nền tảng thanh toán ngang hàng như PayPal, Venmo, Cash App cho phép người dùng gửi và nhận tiền từ thiết bị cầm tay của họ thông qua tài khoản hoặc thẻ ngân hàng được liên kết.Hệ thống thanh toán P2P rất hữu ích khi chia nhỏ hóa đơn cho gia đình và bạn bè.

Bạn nên sử dụng thanh toán P2P nào?

Trong thời đại ngày nay, thanh toán hóa đơn cho gia đình và bạn bè thân thiết của bạn là một nhiệm vụ không hề dễ dàng. Thanh toán bằng máy tính hoặc điện thoại di động lần đầu tiên được PayPal, Venmo và Google thương mại hóa. Chính các ứng dụng P2P như thế này đang cách mạng hóa cách thức hoạt động của chuyển tiền.

Hiện tại, các ứng dụng P2P đã được kết hợp bởi hầu hết các công đoàn tín dụng, tổ chức tài chính, ngân hàng và các nền tảng truyền thông xã hội mạnh mẽ.

Khi nói đến phần mềm P2P nào tốt nhất mà bạn nên sử dụng, nó liên quan đến chương trình mà gia đình và bạn bè của bạn đã sử dụng. Việc có cùng một ứng dụng giúp việc trao đổi tiền thuận tiện hơn.

Các mạng P2P có an toàn cho các khoản thanh toán không?

Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán P2P hàng đầu đều che chắn hoặc mã hóa thông tin tài chính của bạn để đảm bảo các giao dịch của bạn được an toàn. Tuy nhiên, đã có trường hợp hack và lừa đảo trên một số ứng dụng.

Thanh toán P2P bao nhiêu và nhanh như thế nào?

Khi sử dụng chương trình thanh toán ngang hàng, bạn cần lưu ý những điều này.

Hãy cẩn thận với việc nhập dữ liệu. Trong trường hợp, bạn nhập sai tên, số điện thoại hoặc địa chỉ email của người nhận, thì được thông báo rằng tiền sẽ đến tay không đúng người và bạn sẽ không thể lấy tiền của mình. Luôn kiểm tra kỹ với nhau trước khi bắt đầu giao dịch.

Giao dịch mất thời gian. Mặc dù bạn có thể nhận được thông báo giao dịch ngay lập tức, nhưng bạn có thể phải đợi 2 hoặc 3 ngày làm việc để nhận được tiền. Một số nhà cung cấp dịch vụ nhanh hơn những nhà cung cấp dịch vụ khác.

Bạn có thể phải chịu một khoản phí. Nói chung, bạn có thể triển khai thanh toán P2P từ tài khoản P2P hoặc tài khoản ngân hàng được liên kết miễn phí. Tuy nhiên, một số nhà cung cấp dịch vụ tính phí từ 2 phần trăm đến 3 phần trăm.

Thanh toán P2P bao nhiêu và nhanh như thế nào?
Thanh toán P2P bao nhiêu và nhanh như thế nào?

Ưu điểm của kiến ​​trúc P2P trong Blockchain

Nhiều lợi ích liên quan đến mô hình ngang hàng được sử dụng trong blockchain là vô tận. Theo kinh nghiệm người dùng, những lợi ích đáng kể nhất là mạng ngang hàng mang lại khả năng bảo mật vượt trội hơn so với các hệ thống máy khách-máy chủ thông thường.

Không giống như các mạng khác, mạng ngang hàng liên kết với công nghệ blockchain thực tế miễn nhiễm với các cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DoS).

Ngoài ra, vì hầu hết các ổ cứng của khách hàng được yêu cầu thiết lập sự đồng thuận với nhau trước khi thực hiện giao dịch, nên hầu như không thể thay đổi tệp gốc.

Ngoài bảo mật, kiến ​​trúc blockchain giữa người dùng với người dùng cũng khiến người dùng không bị kiểm duyệt bởi cơ quan quản lý trung ương. Không giống như các tài khoản ngân hàng thông thường, ví tiền ảo không thể bị rút hoặc đóng băng bởi các ngân hàng hoặc chính phủ.

Hạn chế của mạng P2P trên Blockchain

Việc sử dụng mạng ngang hàng trên blockchain cũng đi kèm với những hạn chế của nó. Vì đây là tiêu chuẩn để các sổ cái phân tán được cập nhật trên mọi máy tính thay vì máy chủ trung tâm, nên cần phải có sức mạnh CPU lớn để thực hiện các giao dịch trên mạng blockchain.

Mặc dù nó mang lại khả năng bảo mật cao hơn, nhưng hiệu quả giảm là một trong những hạn chế chính của công nghệ này. Một rào cản khác mà chúng tôi muốn làm sáng tỏ là các sự kiện hard fork. Mặc dù blockchain và tiền điện tử là an toàn, nhưng chúng không an toàn 100%.

Điều này có nghĩa là họ phải chịu trách nhiệm về việc hack và các cuộc tấn công khác có thể sửa đổi chúng. Nói một cách đơn giản hơn, sự kiện hard fork có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể sao chép tệp chính, sửa đổi tệp theo thông số kỹ thuật của họ và tạo một chuỗi mạng song song mới.

Bất chấp những hạn chế, các nhà phát triển blockchain và chuyên gia hệ điều hành vẫn đang tìm cách loại bỏ những rào cản này để làm cho công nghệ blockchain và tiền điện tử an toàn và bảo mật 100%.

Hạn chế của mạng P2P trên Blockchain
Hạn chế của mạng P2P trên Blockchain

Phần kết luận

Chúng tôi không thể phủ nhận rằng kiến ​​trúc P2P ở đây với chúng tôi. Rốt cuộc, nó hỗ trợ một trong những công nghệ nổi bật nhất của thời đại chúng ta, công nghệ blockchain.

Mặc dù kiến ​​trúc P2P có thể trao quyền cho nhiều công nghệ khác như nền tảng giao dịch năng lượng và mạng chia sẻ tệp, nhưng nó hiện đang được sử dụng để cung cấp các giải pháp blockchain và bitcoin.

Mạng P2P cung cấp khả năng phân quyền, tự do, bảo mật và tính bất biến tốt hơn khi kết hợp với công nghệ blockchain.Vì vậy, suy nghĩ của bạn về các hệ thống P2P và vai trò của chúng trong tiền điện tử và công nghệ blockchain là gì? Chúng tôi rất mong nhận được hồi âm từ bạn. Bình luận bên dưới và hãy cho chúng tôi biết.

Leave a Reply