Mô hình nến Hammer

Mô hình nến Hammer

Phân tích kỹ thuật

Có một loạt các chỉ báo kỹ thuật, biểu đồ và mô hình nến cung cấp tín hiệu cho người mới và các nhà giao dịch có kinh nghiệm. Hôm nay chúng ta sẽ tập trung vào mô hình nến đảo chiều – hình búa còn gọi là nến Hammer. Đây là một trong những cây nến dễ dàng và đáng tin cậy nhất cho thấy rằng một xu hướng giảm giá sắp kết thúc và một xu hướng tăng giá đã sẵn sàng để bắt đầu. Chúng ta hãy xem mô hình trông như thế nào trên biểu đồ và xác định cách đọc các tín hiệu của nó.

Nến Hammer: Nó là gì và cách nắm bắt tín hiệu của nó

Một cây búa là một mô hình đảo chiều tăng giá chỉ bao gồm một cây nến. Cây nến được xác định dễ dàng vì nó có thân nhỏ và bóng dưới dài vượt quá thân ít nhất hai lần. Giá cao và giá mở cửa / đóng cửa gần như giống nhau, đó là lý do tại sao thanh nến hoặc không có bóng trên hoặc bóng trên quá nhỏ. 

Chân đèn có thể có bất kỳ màu nào. Tuy nhiên, nếu đó là xu hướng tăng, tín hiệu sẽ mạnh hơn nhiều vì màu sắc cho thấy không chỉ phe gấu yếu để giữ giá thấp, mà phe bò rất mạnh để đẩy giá lên trên mức mở cửa của nó. 

Một cây búa là một mô hình đảo chiều tăng giá chỉ bao gồm một cây nến. Nó báo hiệu giá có thể đảo ngược sau một đợt giảm kéo dài.

Cái búa cho phép các nhà giao dịch hiểu được cung và cầu được đặt ở đâu
Cái búa cho phép các nhà giao dịch hiểu được cung và cầu được đặt ở đâu

 

Cái búa cho phép các nhà giao dịch ngoại hối hiểu được cung và cầu được đặt ở đâu. Để nhớ những tín hiệu mà hình nến cung cấp, chỉ cần nhìn vào hình thức của nó. Một bóng dưới dài báo hiệu rằng những con gấu đã cố gắng đẩy giá xuống và không thành công trong việc giữ nó ở mức thấp mới. Kết quả là, giá đã tăng vào cuối phiên giao dịch, do đó, những người đầu cơ giá lên đã lấy được động lực. Đó là dấu hiệu của một sự đảo ngược xu hướng. 

Có hai điều kiện có thể ảnh hưởng đến cường độ tín hiệu của búa:

  • Tín hiệu được cung cấp đáng tin cậy hơn nếu cây nến xuất hiện sau một xu hướng giảm dài. Nó có nghĩa là những con gấu đang mất dần lực lượng và có thể kiểm soát thị trường nữa. Độ dài của xu hướng giảm sẽ phụ thuộc vào khoảng thời gian của biểu đồ mà bạn giao dịch. 
  • Tín hiệu đi lên càng vững chắc nếu một hình nến theo sau một cây búa đóng cửa trên giá mở cửa của nó. 

Nói về kiểu búa, chúng ta nên nói đến kiểu búa ngược. Đây cũng là một mô hình chỉ bao gồm một cây nến. Cây nến cũng có thân nhỏ và bóng dài gấp đôi phần thân. Tuy nhiên, bóng ở trên cơ thể, không phải ở dưới. Màu sắc không ảnh hưởng đến tín hiệu của búa đảo ngược. Tuy nhiên, nếu nó tăng, tín hiệu đáng tin cậy hơn. 

Một chiếc búa ngược phản chiếu đối diện với hình chiếc búa. Tuy nhiên, nó cung cấp cùng một tín hiệu như một tín hiệu tiêu chuẩn – một sự đảo ngược xu hướng. 

Búa đảo ngược cung cấp tín hiệu tương tự như tín hiệu tiêu chuẩn
Búa đảo ngược cung cấp tín hiệu tương tự như tín hiệu tiêu chuẩn

Búa đảo ngược cung cấp tín hiệu tương tự như tín hiệu tiêu chuẩn – sự đảo ngược xu hướng. Tuy nhiên, hình búa đảo ngược là một mô hình kém tin cậy hơn và luôn cần được xác nhận thêm. 

Mô hình nến Hammer: Tìm nó trong Forex 

Nến búa thường xuất hiện trên biểu đồ giá. Vì vậy, bạn sẽ không gặp khó khăn khi tìm kiếm nó trên biểu đồ về bất kỳ bảo mật nào. 

Nhìn vào biểu đồ của biểu đồ hàng ngày của cặp EUR / USD. Có hai ví dụ trên một biểu đồ xác nhận mô hình búa là một trong những mô hình nến thường xuyên nhất. 

Mô hình nến Hammer
Mô hình nến Hammer

Lợi ích và Hạn chế của Mô hình nến Hammer

Bất kỳ mô hình và chỉ báo nào cũng có ưu điểm và nhược điểm. Biết được chúng, bạn sẽ hạn chế được rủi ro khi giao dịch thua lỗ. 

Lợi ích và Hạn chế của Mô hình nến Hammer
Lợi ích và Hạn chế của Mô hình nến Hammer

Tìm mô hình nến Hammer 

Trong phần này, chúng ta xem xét cách xác định mô hình búa trên biểu đồ giá. 

Bước 1: Tìm xu hướng giảm mạnh 

Cả búa bổ và búa đảo ngược đều xảy ra ở cuối xu hướng giảm. Điều quan trọng là xu hướng giảm là mạnh và kéo dài. Nếu mô hình hình búa xuất hiện sau một số thanh nến di chuyển xuống, nguy cơ xuất hiện tín hiệu giả sẽ tăng lên. 

Bước 2. Xác định độ dài của bóng

Cây nến phải có bấc dài phía dưới (lớn hơn thân nến hai lần) và bấc nhỏ hoặc không có bấc phía trên. Nếu hình nến có bóng trên dài, nó không phải là hình búa; nhiều khả năng đó là một hình nến doji. Quy tắc ngược lại áp dụng cho búa đảo ngược. 

Bước 3. Nhìn vào điểm cao và thấp

Tín hiệu của búa được coi là mạnh hơn nếu búa đóng bên dưới thân nến trước đó. Tuy nhiên, nếu nó đóng cửa trong cây nến sớm, tín hiệu cũng có thể hoạt động được. Tuy nhiên, búa không hoạt động nếu mức cao mới được thiết lập khi hình nến kết thúc. Ngoài ra, mô hình búa không thành công nếu hình nến sau đặt mức thấp mới. 

Hammer so với các loại chân nến khác

Giao diện của nến hình búa không phải là duy nhất. Có một số nến trông tương tự. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải phân biệt chúng. 

Chiếc búa giống với cây nến treo cổ, trong khi chiếc búa ngược trông giống với ngôi sao băng. 

Hammer and Hanging Man 

Cái búa và chân đèn treo người đàn ông trông giống nhau. Tuy nhiên, chúng hình thành trong những hoàn cảnh khác nhau. Mô hình hình búa là một tín hiệu của sự đảo chiều tăng. Nó hình thành vào cuối xu hướng giảm và cho thấy rằng mặc dù những con gấu đã kéo giá xuống, nhưng chúng không thể kiểm soát và giá đóng cửa tăng lên. 

Người treo cổ hình thành khi thị trường đi xuống. Nó cho thấy giá đã sẵn sàng giảm sau một xu hướng tăng mạnh khi cây nến có bóng dưới dài mô tả lực lượng của những con gấu. 

Hammer and Hanging Man
Hammer and Hanging Man

Inverse Hammer và Shooting Star

Vì cả hai chân đèn đều là tấm gương đối diện với chân nến của người đàn ông và cái búa treo nên chúng cũng trông giống nhau. 

Tuy nhiên, hình búa đảo ngược được hình thành vào cuối xu hướng giảm, trong khi ngôi sao băng xuất hiện sau một xu hướng tăng mạnh. 

Nến Hammer: Nắm bắt các tín hiệu của nó 

Tín hiệu quan trọng của nến búa là sự đảo chiều của giá. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng mô hình búa cho các giai đoạn giao dịch khác nhau. 

Chốt lời

Tín hiệu chính được cung cấp bởi chiếc búa là sự đảo ngược xu hướng. Hình nến cho thấy phe gấu đã mất sức mạnh và phe bò sẵn sàng kiểm soát thị trường. Do đó, thanh nến có thể được sử dụng như một mức tốt để thoát khỏi thị trường và chốt lời nếu bạn giữ một giao dịch ngắn ngay khi hình thành búa. 

Điểm đầu vào

Một điểm vào cũng có thể được xác định bằng cách sử dụng mẫu hình búa. Mặc dù hình nến sẽ không cung cấp mức chính xác, nhưng bạn có thể mở một giao dịch dài sau khi tín hiệu búa được xác nhận. Dưới đây bạn sẽ tìm thấy thông tin về cách xác nhận tín hiệu của búa. 

Chặn đứng tổn thất

Nến búa có thể được sử dụng để xác định mức cắt lỗ. Sau khi thị trường tăng, bạn có thể mở một vị thế mua. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải đặt mức cắt lỗ bất kỳ lúc nào bạn giao dịch. Vẽ mức hỗ trợ thông qua búa và các chân nến trước đó. Mức này có thể được đặt là cắt lỗ. 

Tuy nhiên, chúng tôi muốn nhắc bạn rằng cách xác định mức cắt lỗ như vậy có thể rủi ro vì rủi ro có thể vượt quá phần thưởng đáng kể. 

Chiến lược nến Hammer tốt nhất

Không có chiến lược tốt nhất. Tuy nhiên, chúng tôi có một cái dành cho bạn sẽ mở ra cho bạn một cách khác để sử dụng mẫu. 

Bước 1. Tìm một xu hướng giảm mạnh. 

Bước 2. Tìm kiếm hình nến búa. 

Bước 3. Đặt mức thoái lui Fibonacci từ khi bắt đầu xu hướng giảm đến mức thấp nhất của búa. 

Bước 4. Mở một vị thế mua sau khi bạn nhận được xác nhận về xu hướng đi lên. Đối với điều này, bạn có thể áp dụng RSI hoặc Stochastic Oscillator. 

Bước 5. Đặt chốt lời ở mức thoái lui Fibo trước đó. Nếu bạn chắc chắn thị trường sẽ tiếp tục tăng, bạn có thể theo dõi mức chốt lời của mình đến mức Fibo tiếp theo. 

Trong ví dụ dưới đây, chúng tôi đã triển khai Stochastic Oscillator. Đầu tiên, bộ dao động vượt qua vùng quá bán từ dưới lên. Thứ hai, giá và bộ dao động hình thành sự phân kỳ tăng, báo hiệu giá tăng. 

Trong ví dụ của chúng tôi, mức chốt lời được đặt ở mức 1,1174 và 1,1219. 

Triển khai Stochastic Oscillator
Triển khai Stochastic Oscillator

Lời khuyên dành cho nhà giao dịch: Những điểm chính về mô hình nến Hammer

Luôn xác nhận tín hiệu. Quy tắc này áp dụng cho tất cả các mẫu và chỉ báo vì không có công cụ giao dịch nào cung cấp tín hiệu 100%. Bạn sẽ tìm thấy tín hiệu đáng tin cậy nhất bằng cách tuân theo các quy tắc sau:

Áp dụng các chỉ báo kỹ thuật, ví dụ, RSI hoặc Stochastic Oscillator, để xác định các vùng quá bán. 

Tín hiệu búa mạnh hơn nếu nó được hình thành gần mức hỗ trợ. 

Do đó, bạn có thể vẽ một mức hỗ trợ, áp dụng điểm trục hoặc mức thoái lui Fibonacci.

Dưới đây là một số hướng dẫn hữu ích khác:

  • Màu sắc không quan trọng. Mặc dù chiếc búa là một mô hình tăng giá, nhưng màu sắc của nó không quan trọng. Tuy nhiên, nếu nến có màu xanh lá cây (tăng), tín hiệu mạnh hơn. 
  • Hình búa và hình búa đảo ngược đều là mô hình đảo chiều tăng giá. Tuy nhiên, búa đảo ngược cung cấp tín hiệu yếu hơn. 
  • Kích thước quan trọng. Hãy nhớ rằng bóng dưới của nến búa và bóng trên của nến đảo ngược phải vượt quá thân ít nhất hai lần. 

Phần kết luận

Để kết luận, cây búa là một mô hình 1 nến đảo chiều tăng báo hiệu một xu hướng đi lên tiềm năng sau một xu hướng giảm mạnh. Mô hình này rất đơn giản và xảy ra thường xuyên nên bạn có thể thực hành hầu như hàng ngày để tìm kiếm nó ở các khung thời gian và nội dung khác nhau. 

Tuy nhiên, trước khi giao dịch theo mô hình, bạn cần phải luyện tập để có được kỹ năng của nhà giao dịch. Đăng ký tài khoản demo Libertex vì đây là lựa chọn tốt nhất để đào tạo trước khi tham gia thị trường thực. Nó bao gồm tất cả các chứng khoán và chỉ số có sẵn cho một tài khoản thực. 

Tại sao nên giao dịch với Libertex?

truy cập vào tài khoản demo miễn phí

hỗ trợ kỹ thuật cho nhà điều hành 5 ngày một tuần, từ 8 giờ sáng đến 8 giờ tối (Giờ chuẩn Trung Âu)

đòn bẩy lên đến 1: 600 cho người cho thuê chuyên nghiệp

hoạt động trên nền tảng cho mọi thiết bị: Libertex và Metatrader

Câu hỏi thường gặp 

Đã đến lúc tổng kết. Kiểm tra câu trả lời cho các câu hỏi sau. 

Hammer Bullish hay Bearish?

Một hình búa là một mô hình tăng giá dự đoán một chuyển động đi lên sau một xu hướng giảm. 

Red Hammer Bullish?

Mặc dù nghe có vẻ lạ, nhưng red hammer là một mô hình tăng giá. Nhìn chung, mô hình búa tăng giá và màu sắc không quan trọng. Tuy nhiên, nếu nến có màu xanh lá cây (tăng), tín hiệu mạnh hơn. 

Bullish Hammer có nghĩa là gì?

Một chiếc búa tăng giá có nghĩa là thị trường được cho là sẽ đi lên sau khi hình thành. 

Tại sao Inverse Hammer Bullish?

Một cây nến búa và một cây nến búa ngược đều là các mô hình tăng giá. Màu sắc và loại nến búa của chúng không ảnh hưởng đến tín hiệu của chúng. 

Đảo ngược Hammer Bullish Inverted là gì?

Sự đảo ngược xu hướng tăng giá của một chiếc búa ngược là một tín hiệu được đưa ra bởi chiếc búa ngược. Nó cho thấy giá sẽ tăng sau khi giảm. 

Bullish Hammer trông như thế nào?

Búa tăng có phần thân ngắn và bóng dưới dài lớn hơn phần thân ít nhất hai lần. Bóng trên có thể bị thiếu hoặc nhỏ. 

Nến hình búa ngược là gì?

Nến búa ngược là một loại nến búa cung cấp tín hiệu tương tự như hình búa, nhưng nó trông ngược lại với hình búa. 

Làm thế nào để bạn giao dịch Hammer Candlestick?

Nến hình búa báo hiệu một chuyển động đi lên sau một xu hướng giảm. Vì vậy, bạn có thể đóng vị thế bán hoặc chờ xác nhận về xu hướng tăng để mở một giao dịch mua. 

Sự khác biệt giữa Hammer và Inverse Hammer là gì?

Sự khác biệt duy nhất là chân nến trông như thế nào. Cây búa có bóng dưới dài, trong khi búa đảo ngược có bóng trên dài. 

Sự khác biệt giữa Búa ngược và Sao băng là gì?

Nến búa ngược được hình thành vào cuối xu hướng giảm. Ngôi sao băng xuất hiện ở cuối xu hướng tăng.