Tín hiệu tuyệt đẹp của mô hình con bướm

Tín hiệu tuyệt đẹp của mô hình con bướm

Phân tích kỹ thuật

Hình con bướm… Nghe có vẻ đẹp, phải không? Tuy nhiên, thực tế lại ẩn chứa nhiều khó khăn đối với các nhà kinh doanh, đặc biệt là đối với những người mới. Nó không phải là một công cụ giao dịch phổ biến xuất hiện trên biểu đồ hàng ngày. Để tìm được mẫu hình con bướm, bạn cần luyện tập rất nhiều và nỗ lực. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cố gắng khám phá tất cả những cạm bẫy bạn có thể gặp khi giao dịch mô hình con bướm.

Mô hình con bướm trong giao dịch và cách thức hoạt động

Trước khi nói về mô hình con bướm, chúng ta hãy bắt đầu với những điều cơ bản – mô hình hài hòa. Mô hình con bướm là một trong nhiều mô hình hài hòa. Các mẫu hài hòa là các mẫu biểu đồ được hình thành theo một hình dạng cụ thể. Theo ý tưởng của họ, chúng tương tự như các mẫu biểu đồ như đầu và vai hoặc đỉnh kép

Mô hình con bướm trong giao dịch
Mô hình con bướm trong giao dịch

Tuy nhiên, chúng không dễ dàng như các mẫu biểu đồ cơ bản. Các sóng hài được xây dựng với các đường hồi và mở rộng Fibonacci. Mục đích của bất kỳ mô hình hài hòa nào là xác định các mức mà xu hướng thịnh hành sẽ tiếp tục sau khi hợp nhất và các mục tiêu của xu hướng này. 

Tại sao bạn nên học các mẫu hài hòa nếu chúng phức tạp hơn các mẫu biểu đồ tiêu chuẩn? Sự kết hợp hài hòa cung cấp các tín hiệu giao dịch đáng tin cậy hơn. 

Bây giờ chúng ta hãy quay lại chủ đề của chúng ta – mô hình con bướm. Nó là một dạng của mô hình Gartley. Bryce Gilmore và Larry Pesavento đã phát triển nó. Con bướm là một mô hình đảo chiều xảy ra gần mức giá cực thấp và mức cao nhất của giá. Các nhà giao dịch sử dụng con bướm để chỉ ra sự kết thúc của xu hướng hiện tại và điểm vào lệnh trong giai đoạn điều chỉnh hoặc xu hướng mới. Có hai loại mô hình bướm: tăng và giảm. 

Con bướm là một mô hình đảo chiều xảy ra gần mức giá cực thấp và mức cao nhất của giá. Nó được áp dụng cho biểu đồ để xác định điểm kết thúc của xu hướng hiện tại và điểm vào lệnh trong giai đoạn điều chỉnh hoặc x

u hướng mới. 

Mô hình con bướm là một trong những mô hình hài hòa, bao gồm bốn chân: XA, AB, BC và CD và năm điểm: X, A, B, C và D. Ngoài ra, con bướm giống với các chữ cái M (tăng) và các mẫu hài hòa W (giảm giá), Gartley và Bat. 

Mô hình con bướm trong giao dịch
Mô hình con bướm trong giao dịch

Các nhà giao dịch forex thiếu kinh nghiệm sẽ nhầm con bướm với các mẫu hình đôi trên / dưới. Toàn bộ hình dạng của mô hình con bướm phụ thuộc vào điểm B. Nó quyết định cấu trúc của con bướm. Ngoài ra, nó là một điểm bắt đầu cho các phép đo khác. Cấu trúc của mô hình xác định các cơ hội giao dịch trong mô hình.

Mô hình con bướm: Ví dụ về thị trường ngoại hối 

Hình bướm hầu như không được vẽ trong MetaTrader. Để xác định mô hình, bạn nên sử dụng các mức Fibonacci và đường xu hướng. 

Mô hình con bướm: Ví dụ về thị trường ngoại hối
Mô hình con bướm: Ví dụ về thị trường ngoại hối

Lợi ích và mặt hạn chế của mô hình bướm

Như chúng ta đã đề cập, con bướm rất phức tạp. Tuy nhiên, có những điều khác bạn nên biết về mô hình này sẽ giúp bạn không bị thua lỗ. 

Mặc dù mô hình con bướm phức tạp nhưng nó tạo ra các tín hiệu có độ tin cậy cao. 

Có vẻ như họa tiết con bướm có nhiều hạn chế hơn là ưu điểm. Tuy nhiên, lợi ích của nó quan trọng hơn đối với các nhà giao dịch ngoại hối hơn là bất lợi. 

Lợi ích và mặt hạn chế của mô hình con bướm
Lợi ích và mặt hạn chế của mô hình con bướm

Nhận dạng hình con bướm

Không dễ dàng để tìm thấy mô hình con bướm trên biểu đồ giá. Dưới đây là các thông số của nó sẽ giúp bạn phân biệt con bướm với các mẫu điều hòa khác. 

 • Điểm mấu chốt của mô hình này là CD lớn hơn XA;
 • Chân XA là điểm bắt đầu của mẫu;
 • Chân AB không được lớn hơn điểm X;
 • Chân BC không được vượt qua A;
 • Chân CD phải vượt quá điểm X;
 • Điểm D thuộc chân CD phải bằng hoặc vượt quá điểm B;
 • Điểm B nên nằm ở mức thoái lui tới 78,6% của đường XA;
 • Điểm C có thể được tìm thấy tại mức thoái lui 38,2% -88,6% của đường AB;
 • Điểm D phải nằm trong khoảng mở rộng 161,8% -261,8% của đường AB hoặc 127,2% -161,8% phần mở rộng của đường XA.

Con bướm giống với mô hình Gartley. Sự khác biệt chính là điểm D không được đặt ở mức thoái lui của đường XA mà ở phần mở rộng của nó.

Các mẫu bướm và Gartley trông giống nhau: chúng có bốn chân và năm điểm. Sự khác biệt chính là điểm D không được đặt ở đường thoái lui của đường XA mà ở phần mở rộng của nó, do đó, điểm D vượt qua điểm bắt đầu X. 

Giao dịch mô hình con bướm

Bất kỳ mô hình hài hòa nào cũng cung cấp các mức nhập, chốt lời và cắt lỗ chính xác. Chúng tôi đã tập hợp các quy tắc chính trong giao dịch của loài bướm. 

 • Tham gia thị trường tại điểm D vì đó là vùng đảo chiều tiềm năng.
 • Khi tham gia thị trường, bạn nên lưu ý đến mức chốt lời và mức cắt lỗ tiềm năng. Trong mô hình con bướm, lệnh chốt lời đầu tiên của bạn có thể được đặt ở 61,8% đường CD; mức chốt lời thứ hai có thể ở mức 127,2% CD. Nếu bạn là một nhà giao dịch mới, còn nghi ngờ, bạn cũng có thể đặt mức chốt lời tại điểm B. Nếu bạn đã sẵn sàng để xử lý rủi ro, hãy áp dụng cách tiếp cận tích cực và nhắm mục tiêu vào điểm A.
 • Mức cắt lỗ có thể được xác định bằng tỷ lệ rủi ro / phần thưởng. Tỷ lệ tốt nhất là 1: 2 và 1: 3. 

Mô hình bướm giảm giá và tăng giá

Có các quy tắc cụ thể cho các loại tăng và giảm. 

 • Điểm vào giảm giá. Lệnh bán nên được đặt ở D (phần mở rộng 127% của chân XA).
 • Giảm chốt lời. Kiếm lợi nhuận của bạn tại điểm A (một động thái tích cực) hoặc B (một động thái phòng thủ).
 • Giảm giá dừng lỗ. Lệnh cắt lỗ phải trên phần mở rộng 161,8% của chặng XA.
 • Điểm vào tăng giá. Mở giao dịch mua tại điểm D (phần mở rộng 127% của chân XA).
 • Chốt lời tăng. Mức chốt lời nên được tính theo mục tiêu của bạn và điều kiện thị trường. 
 • Cắt lỗ tăng. Lệnh cắt lỗ phải dưới phần mở rộng 161,8% của chân XA.

Chiến lược mô hình bướm tốt nhất

Hãy xem xét một số chiến lược bướm hiệu quả sẽ giúp bạn trong giao dịch. 

Chiến lược 1: Bướm tăng giá

Bước 1. Con bướm tăng giá báo hiệu một sự đảo chiều đi lên và hình thành ở cuối xu hướng giảm. Do đó, bước đầu tiên là tìm ra một xu hướng giảm giá. Một điều quan trọng là thị trường nên ở gần điểm đảo chiều. Sự đảo chiều có thể được tìm thấy bằng cách áp dụng các chỉ báo kỹ thuật và tìm các mô hình đảo chiều hình nến. 

Bước 2. Áp dụng các công cụ Fibonacci vào biểu đồ giá. Các mức Fibo là yếu tố chính của các mẫu sóng hài. 

Bước 3. Vẽ mẫu con bướm. 

Bước 4. Tham gia thị trường tại điểm D. Tuy nhiên, tốt hơn là bạn nên tìm kiếm xác nhận. Thông thường, các nhà giao dịch sử dụng các mô hình nến đảo chiều, ví dụ: nhấn chìm tăng giá hoặc hình búa. Nếu nến đảo chiều được tìm thấy, bạn nên tham gia thị trường tại điểm đóng cửa của nến. 

Bước 5. Vì mô hình con bướm rất phức tạp, nên có những rủi ro về tín hiệu giả nếu bạn xác định mô hình không chính xác. Đó là lý do tại sao bạn nên đặt lệnh cắt lỗ. Khi giao dịch một con bướm tăng giá, điểm D là điểm thấp nhất. Do đó, bạn nên đặt lệnh dừng lỗ 10-15 pips bên dưới thanh nến đảo chiều. Kích thước của lệnh cắt lỗ có thể được tăng lên trong trường hợp biến động cao lên đến 20-25 pips. 

Bước 6. Xác định lợi nhuận của bạn trước khi tham gia thị trường. Lý tưởng nhất là điểm chốt lời được đặt ở mức điểm A. Tuy nhiên, bạn có thể đóng giao dịch sớm hơn hoặc tăng mức tùy thuộc vào tình hình thị trường. Nếu thị trường điều chỉnh tại điểm C, bạn có thể đóng ít nhất một phần giao dịch của mình và áp dụng mức chốt lời thứ hai ở trên. Đồng thời, lệnh cắt lỗ có thể được chuyển đến mức đột phá. 

Chiến lược 1: Bướm tăng giá
Chiến lược 1: Bướm tăng giá

Chiến lược 2: Bướm giảm giá

Bước 1. Tìm một xu hướng tăng gần đảo ngược khi con bướm giảm xuất hiện ở đỉnh của xu hướng tăng và báo hiệu giá giảm. 

Bước 2. Áp dụng các mức Fibonacci vào biểu đồ giá.

Bước 3. Vẽ một con bướm giảm giá. 

Bước 4. Điểm D là một điểm vào. Một lần nữa, bạn nên tìm kiếm xác nhận về sự đảo chiều của giá để tránh thua lỗ. Cố gắng tìm các chân nến đảo chiều, ví dụ như một ngôi sao băng. 

Bước 5. Bây giờ, bạn nên tính toán những rủi ro mà bạn có thể xử lý. Đặt lệnh dừng lỗ 10-15 pips trên điểm D. Tương tự như trong chiến lược con bướm tăng giá – bạn có thể mở rộng quy mô của lệnh cắt lỗ lên 20-25 pips trong trường hợp biến động cao. 

Bước 6. Chốt lời tiêu chuẩn được thiết lập tại điểm A. Tuy nhiên, bạn nên đánh giá các điều kiện thị trường hiện tại để đặt mức chốt lời chính xác. Nếu khối lượng của đà giảm giá cao, giá có thể đạt đến điểm A. Trong trường hợp thị trường điều chỉnh tại điểm C, tốt hơn bạn nên chốt một số lợi nhuận. Mức chốt lời thứ hai có thể ở tại điểm A. Lệnh cắt lỗ nên được chuyển sang điểm phá vỡ. 

Chiến lược 2: Bướm giảm giá
Chiến lược 2: Bướm giảm giá

Mẹo chính về mẫu biểu đồ bướm

Kiểm tra các mẹo chính về mô hình con bướm mà bạn nên nhớ khi triển khai mô hình trên biểu đồ giá. 

Butterfly là một mô hình đảo chiều xảy ra ở cuối xu hướng. 

Đảo chiều sau khi mô hình con bướm sắc nét hơn.

Vì mô hình con bướm khá phức tạp, nó chủ yếu được giao dịch trên các khung thời gian lớn. 

Khi vẽ hình con bướm, bạn nên áp dụng chỉ báo Fibonacci. Công cụ Fibo có các mức cụ thể. Tuy nhiên, bạn nên thêm các mức 78,6%, 88,6% và 127% để hình dung mẫu một cách tốt hơn. 

Điểm D đóng vai trò là điểm xác nhận của mô hình con bướm nếu giá bắt đầu đảo chiều sau đó.

Toàn bộ hình dạng của mô hình con bướm phụ thuộc vào điểm B. Nó quyết định cấu trúc của con bướm. Ngoài ra, nó là một điểm bắt đầu cho các phép đo khác. Cấu trúc của mô hình xác định các cơ hội giao dịch trong mô hình.

Dưới đây là các thông số chính của mẫu bướm:

 • Chân XA có thể là bất kỳ động thái ngẫu nhiên nào trên biểu đồ giá.
 • Đường AB được cho là mức thoái lui 78,6% của XA.
 • Chân BC phải là mức thoái lui 38,2% hoặc 88,6% của AB.
 • Đoạn thẳng CD đạt 161,8% đoạn BC nếu BC bằng 38,2% đoạn AB hoặc đoạn thẳng BC bằng 88,6% đoạn BC là 88,6% đoạn thẳng AB.

Phần kết luận

Hãy tổng hợp lại. Mô hình con bướm không phải là một công cụ giao dịch dễ dàng. Tuy nhiên, nếu bạn biết cách vẽ nó, nó sẽ thưởng cho bạn những tín hiệu chính xác. 

Trước khi bạn bắt đầu áp dụng mô hình con bướm trong giao dịch thực, hãy đảm bảo đăng ký một tài khoản demo. Tài khoản demo Libertex cung cấp cho các nhà đầu tư một loạt các công cụ như tiền tệ và CFD cùng với các điều kiện thị trường tài chính thực tế. 

Câu hỏi thường gặp 

Kiểm tra câu trả lời cho các câu hỏi sau để cấu trúc thông tin bạn nhận được trong bài viết này. 

Mô hình của con bướm là gì?

Mô hình con bướm là một trong những mô hình hài hòa, bao gồm bốn chân: XA, AB, BC và CD và năm điểm: X, A, B, C và D. Nó báo hiệu sự đảo ngược xu hướng và xảy ra gần mức cực thấp và mức cao của giá.

Mô hình hài hòa nào là tốt nhất?

Không có mô hình hài tốt nhất. Mỗi mẫu phù hợp với một điều kiện thị trường nhất định. Tuy nhiên, thống kê cho biết mô hình con bướm mang lại xác suất giao dịch thành công cao hơn so với mô hình Gartley. 

Làm thế nào để Giao dịch Mô hình Biểu đồ Con bướm?

Có các quy tắc cụ thể của giao dịch bướm. Kiểm tra phần “Giao dịch mô hình con bướm”. 

Làm thế nào để bạn xác định mô hình con bướm?

Dưới đây là những yêu cầu quan trọng nhất để xác định mẫu bướm. Điểm B sẽ nằm ở mức thoái lui tới 78,6% của đường XA. Điểm C có thể được tìm thấy tại mức thoái lui 38,2% -88,6% của đường AB. Điểm D phải nằm trong khoảng mở rộng 161,8% -261,8% của đường AB hoặc 127,2% -161,8% phần mở rộng của đường XA.

Giao dịch Harmonic có thực sự hoạt động không?

Các mẫu hài hòa cung cấp các tín hiệu chính xác và đáng tin cậy, thậm chí còn mạnh hơn các mẫu biểu đồ thông thường.