Giải thích về đường trung bình động

Giải thích về đường trung bình động

Phân tích kỹ thuật

Học cách giao dịch với một trong những chỉ báo ngoại hối phổ biến nhất – Đường trung bình động. Trong bài viết này, chúng tôi giải thích cách sử dụng đường trung bình động như một công cụ phân tích kỹ thuật để xác định sức mạnh của xu hướng thị trường hiện tại.

Nếu bạn là một nhà giao dịch mới làm quen, bạn có thể đã nghe đến thuật ngữ ‘đường trung bình động’. Bạn đã thấy nó trong các bài báo, nhưng có lẽ bạn không chắc nó là gì và mục đích của nó là gì. Hoặc có thể, bạn là một nhà giao dịch có kinh nghiệm, người chưa bao giờ đi sâu vào thế giới của các chỉ báo kỹ thuật như đường trung bình động.

Đường trung bình động là một trong những chỉ báo được sử dụng rộng rãi và hiệu quả nhất để phân tích kỹ thuật. Nó giúp làm mượt hành động giá bằng cách lọc ra cái gọi là ‘tiếng ồn’ từ các biến động giá. Các đường trung bình động xác định hướng xu hướng và xác định các mức hỗ trợ và kháng cự.

Các loại đường trung bình động

Có bốn loại đường trung bình động khác nhau, một số phức tạp hơn những loại khác. Hai đường trung bình động được sử dụng phổ biến nhất là:

  • SMA- Đường trung bình trượt đơn giản
  • EMA- Đường trung bình trượt theo cấp số nhân
  • Hai loại còn lại là:
  • SMMA- Đường trung bình trượt mượt mà
  • LWMA- Đường trung bình động có trọng số tuyến tính

Công thức cho mỗi loại là khác nhau. Trên thực tế, đó là phép tính khác biệt đáng kể với nhau. SMA là giá trị trung bình đơn giản của chứng khoán trong một số khoảng thời gian xác định và đường EMA có trọng số lớn hơn đối với các mức giá gần đây hơn. 

Đường trung bình động
Đường trung bình động

Khung thời gian

Đường trung bình động dựa trên giá trong quá khứ. Nó hoặc theo xu hướng, hoặc nó tụt hậu. Khung thời gian cho đường trung bình động càng dài thì độ trễ càng lớn. Nói một cách đơn giản, tùy thuộc vào khung thời gian mà chỉ báo sẽ được định vị khác nhau trên biểu đồ.

Làm thế nào để sử dụng đường trung bình động?

Khung thời gian là một khía cạnh quan trọng, cụ thể là độ dài của đường trung bình động phụ thuộc vào mục tiêu giao dịch. Đường trung bình động ngắn hơn phù hợp với giao dịch ngắn hạn và đường trung bình động dài hạn phù hợp hơn cho các nhà đầu tư dài hạn. Sự bứt phá trên và dưới đường trung bình động được coi là những tín hiệu giao dịch quan trọng.

Ví dụ: nhiều nhà giao dịch quan sát mức trung bình ngắn hạn vượt qua mức trung bình dài hạn để báo hiệu sự bắt đầu của một xu hướng tăng. Các nhà giao dịch xác định các mô hình giao dịch để xác định lợi nhuận của một giao dịch. Hai mô hình giao dịch phổ biến sử dụng Đường trung bình động đơn giản bao gồm chữ thập tử thần và chữ thập vàng.

Làm thế nào để sử dụng đường trung bình động?
Làm thế nào để sử dụng đường trung bình động?

Dấu thập vàng xảy ra khi đường MA ngắn hạn vượt lên trên đường MA dài hạn. Được củng cố bởi khối lượng giao dịch cao, nó có thể báo hiệu rằng các mức tăng tiếp theo đang ở trong cửa hàng.

Mặt khác, giao nhau tử thần xảy ra khi đường SMA 50 ngày cắt xuống dưới đường SMA 200 ngày. Đây được coi là một tín hiệu giảm giá cho thấy các khoản lỗ tiếp theo đang được lưu giữ. Điều quan trọng là phải học các mô hình này để nhận ra các hành vi thị trường nhất định và lợi nhuận.

Hơn nữa, đường trung bình động cũng có một ý nghĩa phân tích rất lớn. Ví dụ: SMA được sử dụng để xác định xu hướng giá hiện tại và tiềm năng thay đổi xu hướng đã xác lập. Nó giúp nhanh chóng xác định xem một chứng khoán đang trong xu hướng tăng hay giảm. Nó cũng có thể được sử dụng để so sánh một cặp đường trung bình động đơn giản với mỗi đường trung bình bao gồm một khung thời gian khác nhau.

Làm thế nào để sử dụng đường trung bình động?
Làm thế nào để sử dụng đường trung bình động?

Biết cơ bản về đường trung bình động, bây giờ bạn có thể bắt đầu khám phá thế giới của phân tích kỹ thuật, vốn là chìa khóa của giao dịch ngoại hối như một trong những trụ cột của phân tích ngoại hối mà chúng tôi tin rằng nó là gấp ba lần. Bắt đầu xác định các điểm giao nhau và các mẫu được đề cập trong bài viết để nhận biết xu hướng của thị trường và lợi nhuận.