Ba chỉ báo kỹ thuật bạn nên biết

Ba chỉ báo kỹ thuật bạn nên biết

Phân tích kỹ thuật

Nhìn thấy danh sách các chỉ số, bạn có thể dễ dàng bị lạc. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về 3 chỉ báo thiết yếu giúp bạn xác định chiến lược giao dịch của mình cho bất kỳ khoảng thời gian nào, có thể là giao dịch trong ngày hoặc giao dịch dài hạn.

Phân tích kỹ thuật là một trụ cột của giao dịch ngoại hối.Với sự trợ giúp của nó, các nhà giao dịch có thể xác định các xu hướng chính biến nó thành cơ sở vững chắc cho các chiến lược trong tương lai của họ. Tuy nhiên, rất nhiều người mới bắt đầu bị lạc trong sự đa dạng của các nhà môi giới cung cấp chỉ số. Bạn có cần chỉ chọn một? Hoặc có thể là hai? Tất cả bọn họ? Có bao nhiêu là quá nhiều?

Có một số tùy chọn cơ bản mà bạn cần phải nắm vững trước khi chuyển sang lựa chọn. Hầu hết các chỉ số đều dựa trên cùng một nguyên tắc, vì vậy một khi bạn biết nguồn gốc, bạn sẽ dễ dàng điều hướng phần còn lại hơn.

Bạn sẽ cần tìm hiểu về ba chỉ số đó: 

  • Đường trung bình động (MA)
  • Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI)
  • Stochastic

Bạn có thể tìm thấy xu hướng hiện tại, các mức hỗ trợ và kháng cự và xác định thời điểm tốt nhất để tham gia và thoát khỏi thị trường nhờ các chỉ báo này.

Đường trung bình động

Chỉ báo này làm mịn dữ liệu giá trong một khung thời gian đã chọn và cho phép bạn xem giá trung bình trong khoảng thời gian chính xác đó. Như bạn có thể nhận thấy, biểu đồ có thể có nhiều biến động giá nhỏ không liên quan đến phân tích của bạn nhưng vẫn sẽ khiến bạn phân tâm – đó là nơi mà MA của bạn có ích.

Chỉ báo kỹ thuật bạn nên biết
Chỉ báo kỹ thuật bạn nên biết

MA có thể cho bạn thấy một bức tranh rõ ràng hơn về một xu hướng vì nó tuân theo các biến động giá trong quá khứ. Điều tốt nhất về chỉ báo này là bạn có thể tùy chỉnh nó cho phù hợp với nhu cầu của mình. Chọn khoảng thời gian 15, 20, 30, 50, 100 và thậm chí 200 ngày. Số càng ít, chỉ báo này càng nhạy cảm với biến động giá. Để có xu hướng lâu dài hơn, hãy chọn các giá trị lớn hơn và ngược lại nếu bạn muốn quan sát xu hướng trong thời gian ngắn hơn.

Khi bạn đã tìm hiểu đủ về chỉ báo này và muốn tìm hiểu thêm, bạn cũng có thể thử sử dụng Bollinger Bands.

Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI)

Công cụ phân tích kỹ thuật hữu ích này là một bộ dao động – một loại chỉ báo cho bạn biết khi nào tài sản bị mua quá mức và bán quá mức. Một khi giá đạt đến đỉnh, rất có thể nó sẽ đi xuống và RSI sẽ giúp bạn xác định điểm này. RSI trông giống như một biểu đồ đường di chuyển giữa hai điểm cực trị – từ 0 đến 100. Sau đường này, bạn có thể xác định mức giá tại thời điểm này. Vì vậy, khi nào xu hướng đảo ngược?

Người ta thường coi rằng một khi đường RSI đi xuống thấp hơn 30, tài sản bị bán quá mức và giá rất có thể sẽ tăng lên. Nếu RSI cho bạn thấy giá trị từ 70 trở lên, đó là tín hiệu của một tài sản quá mua – hãy sẵn sàng cho việc giá giảm xuống.

Chỉ báo này, cũng giống như tất cả các chỉ báo khác, sẽ không cung cấp cho bạn một tín hiệu rõ ràng và sẽ không đảm bảo rằng giá sẽ hoạt động chính xác theo cách này. Tuy nhiên, nó sẽ hiển thị mô hình có khả năng xảy ra nhất mà bạn cần xem xét khi bạn lập kế hoạch giao dịch của mình.

Công cụ phân tích kỹ thuật hữu ích
Công cụ phân tích kỹ thuật hữu ích

Stochastic

Stochastic cũng là một bộ dao động sẽ cho bạn biết khi nào tài sản bị mua quá mức và bán quá mức. Nhưng điều gì làm cho nó khác với RSI? Stochastic là sự kết hợp của hai chỉ báo được mô tả trước đây. Vì vậy, nó dựa trên giá trung bình trong một khoảng thời gian và biến động giá giữa các thái cực.

Stochastic có hai dòng

  • % K (Stochastic nhanh) cho bạn biết biến động giá trung bình trong 14 phiên giao dịch trước đó
  • % D (Stochastic chậm) là đường trung bình động 3 kỳ của% K

Vậy bạn sẽ làm gì với chúng, và bạn tìm mức mua quá mức và bán quá mức ở đâu?

Chỉ báo chính xác nhất về sự đảo chiều của giá là

  • Hai dòng (% K và% D) giao nhau
  • Điểm mà hai đường này gặp nhau là dưới 20 (quá bán) hoặc trên 80 (mua quá mức)

Nói một cách ngắn gọn, nếu hai đường giao nhau trên 80, điều đó có nghĩa là giá sẽ sớm đi xuống. Nếu họ gặp nhau dưới 20, giá sẽ tăng lên.

Các chỉ báo kỹ thuật thiết yếu
Các chỉ báo kỹ thuật thiết yếu

Các chỉ báo kỹ thuật thiết yếu này sẽ thúc đẩy thói quen giao dịch của bạn và giúp bạn đưa ra các quyết định có trọng lượng khi bạn học cách đọc chúng. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là chỉ những chỉ số đó sẽ không cung cấp cho bạn gợi ý chính xác 100%. Sử dụng chúng một cách khôn ngoan. Hãy nhớ – thực hành làm cho hoàn hảo!